Tin tức

Tính năng PLAXIS CONNECT Edition V22.00

PLAXIS CONNECT Edition V22.00

Hãng phần mềm Bentley vừa cho ra mắt phiên bản hoàn toàn mới của PLAXIS 2D, PLAXIS 3D, và PLAXIS Monopile Designer CONNECT Edition Version 22.00 cũng như bản cập nhật mới PLAXIS LE CONNECT Edtion V21.04. Dưới đây là những thay đổi và cải tiến chính trong phiên bản mới này mang tới cho người dùng:

 

Lưu ý về sự tương thích với phiên bản mới phát hành

PLAXIS V22 mang đến một cuộc đại tu đối với cấu trúc dữ liệu của dữ liệu vật liệu và một cách xử lý các dự án linh hoạt cũng như mạnh mẽ hơn. Do những thay đổi lớn này, PLAXIS V22 sẽ được cài đặt song song cùng với PLAXIS V21, thay vì ghi đè lên nó. Bentley đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn việc ghi đè lên các dự án cũ. Ví dụ: khi mở các dự án V21 với PLAXIS V22, các dự án sẽ tự động được lưu dưới dạng bản sao đã chuyển đổi với hậu tố _conversion. Sau khi chuyển đổi, cần phải xử lý lại và tính toán lại. Trong trường hợp này, dự án V21 ban đầu sẽ không thay đổi. Đối với các dự án V21 chỉ có mô hình hình học và / hoặc một số thông số vật liệu được xác định và không được tính toán hoặc chia lưới, các dự án này sẽ được mở bởi V22 mà không cần chuyển đổi thành bản sao lưu. Điều này có nghĩa là trong trường hợp này, khi bạn lưu dự án bằng V22, dữ liệu ban đầu của dự án V21 sẽ được ghi đè và lưu với cấu trúc cơ sở dữ liệu vật liệu mới của v22. Sau đó, nó không thể được mở trong V21 nữa (đối với các mô hình bài toán chưa được chạy với v21).

 

Đối với các dự án bao gồm các phương pháp tiếp cận thiết kế, trong quá trình chuyển đổi từ V21 sang V22, tất cả các phương pháp thiết kế đã xác định và các yếu tố vật liệu, cũng như việc chỉ định các phương pháp tiếp cận thiết kế trong xây dựng theo giai đoạn đều được chuyển đổi, tuy nhiên việc gán nhãn yếu tố vật liệu cho Các thông số của mô hình vật liệu không được chuyển do đó người dùng sẽ cần phải gán lại các nhãn yếu tố vật liệu này.

 

Lưu ý rằng các dự án đã chuyển đổi này được lưu trữ ở định dạng tệp cho PLAXIS V22, điều này có nghĩa là các phiên bản PLAXIS trước đó sẽ không thể mở tệp dự án đã chuyển đổi. Để tiếp tục sử dụng V21, người dùng chỉ cần mở dự án V21 gốc lưu trước đó.

 

Dữ liệu vật liệu

PLAXIS CE V22 Material dataset editor

Việc đại tu cấu trúc dữ liệu của cơ sở dữ liệu vật liệu mang đến cho người dùng khả năng hỗ trợ dòng lệnh tốt hơn, hệ thống cảnh báo và lỗi trong side-panel và trải nghiệm chỉnh sửa phong phú hơn. Khi chỉnh sửa hoặc nhập bất kỳ tham số mô hình vật liệu nào trong giao diện đồ họa GUI, phần mềm PLAXIS sẽ đưa ra các lệnh riêng lẻ. Điều này cung cấp cho người dùng khả năng truy xuất nguồn gốc và dẫn đến việc hiểu cấu trúc lệnh và tên đối tượng dễ dàng hơn khi xem xét tự động hóa bằng cách sử dụng kịch bản. Ví dụ: Python scripting.

 

Trong các bản phát hành trước, PLAXIS sẽ luôn cảnh báo hoặc đưa ra lỗi về phạm vi tham số không chính xác hoặc tỷ lệ giữa các tham số khi đóng tập dữ liệu vật liệu và ngăn việc thoát khỏi cửa sổ tập dữ liệu cho đến khi tất cả các lỗi được giải quyết. Những cảnh báo và lỗi này hiện là một phần của hệ thống cảnh báo và lỗi trong bảng thống kê side-panel. Theo mặc định, các cảnh báo được thu gọn và có thể bỏ qua bởi người dùng. Khi mở rộng cảnh báo bảng điều khiển bên side-panel bằng cách nhấp vào liên kết "Show full feedback", nó sẽ hiển thị tất cả các lỗi, cảnh báo và gợi ý cho tập dữ liệu vật liệu. Các lỗi sẽ dần biến mất khi người dùng điền vào các tham số và những lỗi này sẽ chỉ còn lại nếu có vấn đề thực sự với đầu vào của người dùng. 

Cơ sở dữ liệu toàn cầu

Hệ thống cảnh báo bằng bảng điều khiển bên (side panel) mới này cũng cho phép người dùng đóng bộ vật liệu ngay cả khi nó có lỗi. Cơ sở dữ liệu vật liệu cục bộ và toàn cầu (local and global material databases) sẽ cung cấp manh mối trực quan rằng tập hợp vật liệu không hợp lệ. Tất nhiên, các kiểm tra trước khi tính toán do PLAXIS thực hiện vẫn sẽ ngăn người dùng tính toán với các bộ vật liệu không hợp lệ.


Người dùng có thể tham khảo thêm thông tin thay đổi trong các bài sau:

 

Materials overview in the Model explorer

How to define and edit a material via the command line

How to validate a material via the GUI and command line

How to convert PLAXIS V21 material database to the V22 format

PLAXIS Soil model numbers in command line

Known issue: PLAXIS Design Approach partial factor not applied to material parameters when loading older files


Mô hình N2PC-MCT rock creep

Lở (Creep) là một đặc điểm phổ biến xuất hiện trong đá, ví dụ như mỏ khoáng vậtLở (Creep) trở thành một yếu tố quan trọng trong việc phân bố lại biến dạng và ứng suất khi xem xét quy trình thời gian của các cấu trúc sâu dưới lòng đất, như hang khí hoặc bãi xử lý chất thải phóng xạ được thiết kế để tồn tại hàng trăm năm. Mô hình N2PC tồn tại từ trước dựa trên mô hình của Norton cho độ rão ở trạng thái ổn định đã được giới thiệu vào năm 2018 và cung cấp cho người dùng khả năng tái tạo các tính năng cơ bản của hiện tượng lở trong chủ yếu là khoáng vật, như nhiệt độ (chỉ 2D) và tỷ lệ độ dốc lở phụ thuộc vào ứng suất, 2 các chế độ lở, v.v. Mô hình ban đầu này không có cơ chế plastic failure, vì vậy dựa trên phản hồi của người dùng, PLAXIS đã đưa vào cơ chế failure mechanism như vậy để mở rộng khả năng và mục đích sử dụng của mô hình. Với mô hình N2PC-MCT được phát hành trong CONNECT Edition V22, chúng tôi mở rộng mô hình ban đầu với bề mặt lỗi cắt Mohr-Coulomb và Tension (hence MCT). Phần mở rộng này cho phép mô hình giờ đây không chỉ thực hiện phân tích biến dạng chính xác mà còn phân tích hư hỏng, xem xét hành vi phụ thuộc thời gian của đá ở các thang thời gian kéo dài từ 10 đến hàng trăm năm.

 

Thông tin tham khảo thê có thể xem tại: UDSM: N2PC-Salt and N2PC-MCT.

N2PC Salt -một mô hình đá cấu thành


Discontinuity element

Đá không phải là một vật liệu đồng nhất: sự hiện diện của các đứt gãy, đứt gãy, khớp nối và mặt phẳng yếu ảnh hưởng đến đặc tính cơ học, thường nhiều hơn là các đặc tính của bản thân vật liệu đá. Trong PLAXIS, các mô hình cấu thành như Jointed Rock và Hoek-Brown nắm bắt hành vi của các điểm gián đoạn nhỏ, các vệt không đồng nhất, trong khi các điểm gián đoạn rõ ràng lớn hơn theo truyền thống được mô hình hóa thông qua các phần tử tiếp xúc. Các phần tử Discontinuity mới, được giới thiệu cho PLAXIS 2D trong Phiên bản 22, cho phép quy trình làm việc mô hình hóa đơn giản hơn. Các yếu tố gián đoạn mô phỏng các tác động cục bộ của sự không liên tục trong đá, bao gồm mở / đóng và trượt. Sự gián đoạn tách rời các nút trong lưới, cho phép chuyển vị tương đối giữa hai mặt của lỗ, được liên kết bằng một bộ lò xo độc lập có thể chỉ định độ cứng bình thường (kn) và độ cứng cắt (ks). Các đặc tính cơ học của phần tử Discontinuities được xác định thông qua các bộ vật liệu riêng của chúng, thay vì phụ thuộc vào vật liệu xung quanh, điều này làm cho chúng dễ sử dụng hơn và chuyển từ dự án này sang dự án khác.

 

Tham khảo ở đây về sự so sánh giữa mô hình Jointed Rock và các phần tử discontinuities mới này:  Modelling Rock mass using discrete discontinuities vs Jointed Rock

Phân từ Discontinuity - các đứt gãy rời rạc, sống gãy và các điểm đứt gãy.


Tương tác kết cấu đất với các phần tử trong phần mềm RAM Elements (Tech. Preview)

Trong các dự án cơ sở hạ tầng đa ngành và phức tạp ngày nay, ngày càng có nhu cầu rút ngắn quy trình lặp lại giữa các nhóm phân tích cấu trúc và địa kỹ thuật, đồng thời sử dụng lại dữ liệu mô hình sẵn có, thay vì dựa vào việc trao đổi một số giá trị theo lò xo tuyến tính và không liên kết giữa các nhóm này.

Với phân tích tương tác kết cấu đất sử dụng siêu phần tử, PLAXIS có thể kết nối trơn tru nhiều trường hợp tải trọng phân tích kết cấu với mô hình phân tích địa kỹ thuật tại vị trí tiếp xúc đất và kết cấu.

Tương tác nâng cao nền đất kết cấu với PLAXIS và RAM Elements

Gói phân tích kết cấu ban đầu mà PLAXIS có thể tương tác theo cách này là RAM Elements. Từ phân tích phần tử hữu hạn RAM Elements, các tệp đặc biệt có thể được tạo từ các trường hợp tải trọng, sau đó được người dùng nhập vào PLAXIS 3D dưới dạng siêu phần tử. Sau khi các phần tử siêu được nhập, người dùng có thể chọn những phần tử này trong Model Explorer và tạo "mô hình cấu trúc kết cấu" từ chúng. Người dùng sẽ cần đảm bảo mô hình địa kỹ thuật chứa dấu ấn của kết cấu (tức là giới hạn bên ngoài của kết cấu) để tạo ra giao diện chính xác (kích thước và vị trí) giữa đất và kết cấu, để siêu yếu tố được áp dụng một cách chính xác. Một "mô hình kết cấu" đã tạo sau đó được người dùng kích hoạt trong một giai đoạn xây dựng, để bao gồm sự có mặt của kết cấu tại giao diện kết cấu đất trong tính toán. Sau khi tính toán xong, mỗi giai đoạn với một "mô hình kết cấu" đang hoạt động sẽ tạo ra một tệp kết quả với phản lực và chuyển vị chính xác hơn hoặc thực tế hơn tại điểm tiếp xúc kết cấu và đất, dựa trên phản ứng phi tuyến tính thực sự của đất. Các tệp và giá trị trong đó có thể được sử dụng trong RAM Elements làm đầu vào cho phân tích kết cấu tiếp sau.

 

Nhập bề mặt tam giác (Tech. Preview), nhập warnings và log

Trước đây, việc chuyển đổi sang hình học tham số đầy đủ trở lại trong PLAXIS 3D 2016, cho phép người dùng xử lý hình học phức tạp hơn và biểu diễn lưới chính xác, tối ưu hơn của hình học mô hình. Việc chuyển đổi này cũng có nghĩa là quá trình nhập CAD trong PLAXIS 3D không còn hỗ trợ các bề mặt tam giác hoặc các khối tam giác với định dạng * .DXF, * .STP và *. STEP. Người dùng phải chuyển đổi các bề mặt địa hình tam giác thành bề mặt NURBS, thường bằng một bước trung gian trong phần mềm CAD, trước khi nhập chúng vào PLAXIS 3D. Bề mặt như vậy sẽ mất đi các chi tiết tùy thuộc vào mức độ làm mịn của người dùng trong quá trình chuyển đổi sang bề mặt NURBS. Đối với địa hình dưới bề mặt, việc làm mịn có thể được chấp nhận và thậm chí có thể cải thiện việc phân tích bằng cách làm mịn các chi tiết không cần thiết. Đối với các trường hợp khác, ví dụ như các bề mặt có độ nghiêng lớn như hình dạng hình học của mỏ lộ thiên, điều này có thể không được như mong muốn.

 

Trong Version 22, PLAXIS 3D xử lý trực tiếp lại địa hình bề mặt tam giác và địa hình dưới bề mặt, thông qua việc giới thiệu nhập file * .OBJ và * .STL. Bước chuyển đổi trung gian được loại bỏ, giúp người dùng dễ dàng nhập các bề mặt tam giác đến từ các ứng dụng như MicroStation, PLAXIS Designer hoặc Leapfrog, đồng thời giữ lại các chi tiết ban đầu của bề mặt.

 

Sau khi các bề mặt tam giác được nhập vào, chúng sẽ chia lưới theo cách giống như mọi bề mặt khác trong PLAXIS khi xem xét việc tinh chế và làm thô thủ công hoặc tự động, trong khi vẫn giữ được hình dạng ban đầu của bề mặt. Lưu ý rằng chức năng này hiện có sẵn dưới dạng bản Technology Preview và chưa thể được đảm bảo hoạt động trong mọi trường hợp. Một hạn chế đã biết đối với chức năng này là hình học có độ nghiêng rất lớn so với chiều cao lớn hơn, sẽ thấy một số đường nghiêng đó được làm mịn, giống như chúng ta có thể thấy với hình học mỏ lộ thiên. Trong các phiên bản tương lai của PLAXIS 3D, tính mạnh mẽ của chức năng mới này sẽ được cải thiện (bao gồm cả việc tôn lên các độ nghiêng dốc trong hình học), đồng thời xem xét phản hồi từ những người dùng thử chức năng này.

Ngoài việc cung cấp tính năng nhập bề mặt tam giác, người dùng giờ đây cũng sẽ nhận được nhiều thông báo hơn khi cố gắng nhập tệp vào PLAXIS, gợi ý về các nguyên nhân có thể xảy ra và giải pháp cho những lỗi này. Cảnh báo có thể là nhập không thành công một phần, sự khác biệt về đơn vị giữa dự án có thể nhập và dự án thực tế, hình học khác xa với nguyên gốc, v.v. Điều này được thực hiện với việc giới thiệu cảnh báo bằng cửa sổ side panel warnings và import log trong cửa sổ hộp thoại nhập. Bằng cách nhấn nút Show import log, người dùng có thể kiểm tra chi tiết của hành động nhập và trỏ đến các đối tượng gây ra lỗi. Chi tiết nhật ký ghi chép đầy đủ cũng sẽ hữu ích cho bộ phận hỗ trợ khi hỗ trợ người dùng về các vấn đề nhập hình học.


PLAXIS Monopile Designer

Python scripting API

Việc thiết kế nền móng điện gió ngoài khơi đòi hỏi hàng nghìn phép tính. Một trang trại điện gió ngoài khơi quy mô vừa hiện nay có hơn 100 địa điểm, mỗi địa điểm có đặc điểm đất và điều kiện tải trọng khác nhau. Để giảm số lượng tính toán, các kỹ sư đã sử dụng để thiết kế cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, trong trường hợp trang trại 100 tuabin có nghĩa là ít nhất 99 móng sẽ lớn hơn mức cần thiết.

 

Để thực sự tối ưu hóa thiết kế nền móng trong toàn bộ trang trại gió, các kỹ sư cần thực hiện nhiều phân tích hơn trong thời gian ngắn hơn. Trong bối cảnh này, tự động hóa không phải là một điều tốt cần phải có, mà là một điều cần thiết. Python scripting API trong PLAXIS Monopile Designer cho phép tạo ra các quy trình làm việc tự động. Giờ đây, bạn có thể viết các tập lệnh tự động hóa của mình, gọi trên PLAXIS Monopile Designer, PLAXIS 3D và / hoặc OpenWindPower thông qua các API tương ứng của chúng, tất cả đều sử dụng cùng một ngôn ngữ tạo kịch bản.

PLAXIS LE


Chúng tôi đang cung cấp PLAXIS LE CONNECT Edition V21 Update 4 một bộ sưu tập các cải tiến dựa trên phản hồi của người dùng. tham khảo thêm tại link sau: https://communities.bentley.com/products/geotech-analysis/w/plaxis-soilvision-wiki/57434/

Người dùng đang tiếp tục tận dụng PLAXIS LE Slope Stability Solver API để xây dựng tự động hóa bổ sung vào các thành phần cân bằng giới hạn trong quy trình làm việc của họ.

Tính năng mới trong phần mềm SAP2000 v24...
Phát hành phần mềm CSiBridge v24.0.0...
Seequent là hãng giải pháp phần mềm hàng đầu thế giới, cung cấp các phần mềm khoa học dựa trên dữ liệu và các giải pháp công nghệ phối hợp nhóm làm việc trong các dự án về khoa học trái đất nói chung và địa chất khai khoáng nói riêng....